GIỌT THƯƠNG VƯƠNG XỨ TRẦM

Ngày đăng: 10.12.2017 18:42

...Trước cảnh tang thương ấy, chuyến xe từ thiện của chúng tôi tiếp tục lăn bánh trên con đường tìm đến những vùng đất, những con người đã đỏ mắt trong tâm bão nhằm khỏa lấp nỗi bi thương và xoa dịu nỗi mất mát mà người dân đã phải gánh chịu; và Khánh Hòa – xứ trầm hương là điểm đến của đoàn chúng tôi trong chuyến hành trình từ thiện lần này.....

“Ôi! Nước lũ dâng cao, dâng theo bao nỗi sầu đau
Nước tràn bờ đê, tang thương khắp một miền quê…”

Những ca từ của nhạc phẩm “Quê em mùa nước lũ” của nhạc sỹ Tiến Luân bỗng chợt trào dâng trong lòng khi thấy cảnh bão lũ lại tràn về vùng đất miền Trung – cái đòn gánh nặng trĩu của cả đất nước và dân tộc Việt Nam qua bao đời nay. Những người con miền Trung từ khi sinh ra cho đến khi lớn lên, ắt hẳn đã phải trải qua không ít lần chống chọi với những cơn gào thét của thiên nhiên, giành giật lấy sự sống trong những cơn bão kinh hoàng và tàn khốc.

Trước cảnh tang thương ấy, chuyến xe từ thiện của chúng tôi tiếp tục lăn bánh trên con đường tìm đến những vùng đất, những con người đã đỏ mắt trong tâm bão nhằm khỏa lấp nỗi bi thương và xoa dịu nỗi mất mát mà người dân đã phải gánh chịu; và Khánh Hòa – xứ trầm hương là điểm đến của đoàn chúng tôi trong chuyến hành trình từ thiện lần này.

Sáng ngày 8.12.2017, đoàn xe chúng tôi đến Tịnh xá Ngọc Kim, nơi đây, sau cơn bão số 12, đã sập đổ hoàn toàn, chỉ còn trơ trọi tôn tượng của Đức Phật và Bồ Tát an định giữa gió mưa bão tố; bên cạnh đó, người dân nơi đây cũng đã phải gồng mình vượt qua sóng gió, mưa hòa nước mắt, không sao tránh khỏi sự đau xót, nghẹn ngào. Cả đời vất vả mưu sinh vì cơm ăn, áo mặc; cũng vì cho từng đứa con thơ dại cắp sách đến trường, nay lại phải chịu thêm cảnh màn trời chiếu đất. Còn khổ đau nào hơn khổ đau này. Nhà thì sập, mái thì tốc, chỉ còn lại những viên gạch vương vãi trên nền đất. 

“Mẹ ngồi dưới mưa tay ôm ấp trẻ lạnh căm, 
Xóm làng chìm trong bao la những nỗi đau này”

Lòng vội rơi giọt thương dành trọn cho những người dân đã chẳng những không ngại bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để kiếm miếng cơm manh áo, hòng mong mỏi sự ấm êm, bình an cho gia đình; mà nay lại ngờ đâu, còn phải gồng gánh thêm nỗi tang thương, chia ly bởi cơn thịnh nộ của thiên nhiên khiến cho mọi sự ngỡ ngàng, bàng hoàng chợt vỡ òa, cùng hòa vào từng cơn gào rít bi ai đến xé lòng của những cơn gió bão vô tình đi ngang qua vùng đất xứ trầm hương này. Thật xót xa và đau lòng biết bao.

Tại nơi đây, đoàn chúng tôi đã cúng dường Tịnh xá Ngọc Kim 30.000.000 đồng và hỗ trợ cho 100 hộ dân, mỗi hộ 1.000.000 đồng; tại chùa Nghĩa Lương, đoàn đã cúng dường 22.100.000 đồng, hỗ trợ cho 100 hộ dân, mỗi hộ 500.000 đồng; và cúng dường chùa Hải Ấn 20.100.000 đồng, tịnh thất Bảo Sơn 20.000.000 đồng, một ngôi chùa ở Phú Yên 10.000.000 đồng nhằm chia sẻ nỗi đau, động viên tinh thần cho quý Thầy, quý Sư cô và những gia cảnh lầm than sau cơn bão số 12 vừa qua. Tổng cộng số tịnh tài cúng dường và cứu trợ là 252.200.000 (Hai trăm năm mươi hai triệu hai trăm nghìn đồng). 

Đoàn chúng tôi xin tri ân cảm niệm công đức của tất cả quý Phật tử trong và ngoài nước đã cùng đồng hành, chung tay góp sức cùng với quý Thầy chùa Huệ Viễn (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) để chuyến hành trình từ thiện về vùng đất Khánh Hòa – xứ trầm hương được thập phần viên mãn trong sự hoan hỷ của tất cả đại chúng.

Nam Mô A Mi Đà Phật.
Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.

• Ghi nhận: Tối thứ năm 07.12.2017, chùa Huệ Viễn đã nhận được số tiền ủng hộ cứu trợ của nhóm Nguyện (Cơm chay Việt): 33.600.000 đồng, Phật tử Huỳnh Ân 10.000.000 đồng. Xin trân trọng tùy hỷ.

 

 

 

  •  *

  •  *

  •  *

  • Nội Dung

     *

  • LÀM LẠI
  • ^